1. Do phần mềm:

- Virus hay các loại tương tự (spyware.adware...) cũng là 1 dạng phần phền đặc biệt gây chậm, treo hoặc vô cùng các lý do khùng khác của máy tính. Hãy để ý đến vấn đề này trước nhất.

- Đã có rất nhiều bài viết trên các báo, forum... hướng dẫn cách "tăng tốc máy" như: chống phân mãnh, dọn rác, bỏ cài đặt những chương trình không hoặc chưa cần thiết, gở bỏ bớt các chương trình luôn chạy khi khởi động... chung quy các thao tác vừa nêu chỉ trị được bệnh chạy chậm của máy vi tính.

- Ở góc độ phần mềm, thường thì chỉ khi ta cài đặt thêm một chương trình ứng dụng mới, driver - trình điều khiển thiết bị - mới mà có xảy ra tranh chấp thì ngay khi ta khởi động lại lần đầu tiên trục trắc sẽ xảy ra ngay như: làm treo máy, hiện màn hình xanh... <-- Tốt nhất là gở bỏ ứng dụng, driver vừa cài đặt.

- Lắm lúc: Format & cài lại toàn bộ hệ điều hành + Software là một lựa chọn "Cuối cùng".

- Khi ta đã chọn "giải pháp cuối cùng" là format và cài lại hệ điều hành mà vẫn không ổn thì nghĩ đến nguyên do là "phần cứng"

Xem thêm bài: HDD: Format cấp thấp

2. Do phần cứng

- Scandisk: Kiểm tra và khắc phục lỗi cho HDD. Dể nhất ai cũng làm được. Dĩ nhiên là chế đệ Full (kiểm tra toàn bộ. Cái này lâu và tốn thời gian. Tuy nhiên "nhẫn nại" vẫn là cái cần lúc này.

img_5548_toshiba_ce_hdd

- Nhiệt độ: Quạt làm mát cho CPU mà quay chậm hoặc không quay do khô dầu hoặc bị cháy. Dể thấy máy sẽ bị treo sau một thời gian nhất định và giảm dần đến khi CPU không thể hoạt động nữa. Dĩ nhiên là CPU có thể chết theo. Cách giải quyết đơn giản là vô dầu cho quạt hoặc thay quat mới. Gắn thêm quạt làm mát cho thùng máy <-- những máy vi tính của tôi dùng đều thực hiện bước này.

Xem thêm bài: Nhiệt độ tối đa của CPU

- Nguồn điện: Nguồn điện chậm chờn sẽ không thể nào giúp máy chạy ổn định được. <-- Ổn áp là một lựa chọn thích hợp. Nếu khu vực hay bị cúp điện nên có UPS.

- Bộ nguồn: Sau một thời gian sử dụng thường bộ nguồn bị "yếu" xuống, không còn đủ "công suất" để đáp ứng cho toàn bộ hệ thống. Cũng có thể do ta thêm nhiều thiết bị vô như: CD-Rewrite, HDD 2, Webcam, Printer, Scan, Tivicard... Cách xử lý tạm thời: gỡ bỏ (hoặc không cấp nguồn) những thiết bị chưa dùng đến như đã nếu trên thậm chí là : FDD, CD-ROM để giảm tải cho bộ nguồn nếu khi đã gở bỏ mà máy chạy ổn định thì 100% lỗi do bộ nguồn gây ra <-- Thay bộ nguồn mới công suất lớn hơn 400W, 450W, 500W... là lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm bài: Bộ nguồn ATX và các lỗi thường gặp

- Mainboard là yếu tố gây ra chứng bệnh chập chờn khó chịu tiếp theo.

Xem thêm bài: Mainboard và các bệnh thường gặp

Lê Quang VinhCòn tiếp...


Download search