Không sớm thì muộn rồi sẽ có lúc bạn muốn biết mình đang sử dụng mainboard của hãng nào? đời nào? Đặc biệt là khi cần nâng cấp máy, khả năng nâng cấp tối đa... Đó chính là lúc bạn cần biết những thông tin này, nếu muốn tự nâng cấo BIOS ROM hay phải tìm và tải driver cho thiết bị nào đó của bạn. Nâng cấp BIOS mới giúp cho máy có thể nhận được các CPU mới hơn, hoặc tìm tài liệu để biết mainboard của bạn hổ trợ tối đa bao nhiêu bộ nhớ RAM...

Việc làm sao để biết các thông tin trên là quá đơn giản với dân "phần cứng" chuyên nghiệp. Nhưng lại gây không ít khó khăn với nhiều người. Bởi vì nhiều nhà sản xuất không hiểu tại sao lại không in tên hãng sản xuất và cả đời (model) lên mainboard. Ngoài ra khi bạn mua máy mới thì muốn kiểm tra xem có đúng đời mainboard mà bạn đặt mua hay không. Một số nơi bán máy lại không cho bạn tự ý mở thùng máy trong thời gian còn chế độ bảo hành. Vậy làm sao để có thể biết những thông tin này mà không phải mở thùng máy ra?

Có thể nhận biết các thông tin trên bằng phần mềm? Nếu có kinh nghiệm, bạn có thể biết được nhà sản xuất mainboard thông qua mã số của BIOS khi vừa bật máy. lqv77 tôi sẽ có bài viết chi tiết về việc đọc mã BIOS này.

Ở đây tôi muốn giới thiệu các bạn 3 chương trình để xem thông tin phần cứng của máy đó là: Sandra, EverestHwinfo. Các chương trình có thể tìm thấy trong Hirent Boot CD.

sandraeveresthwinfo32


Lê Quang Vinh


Theo HardwareSecretsDownload search