chichchungkim

Members
 • Content count

  45
 • Joined

 • Last visited

About chichchungkim

 • Rank
  Advanced Member
 1. Hê hê lão Hải lại lẩm cẩm nữa rồi: LAN là 25.000KHz tuơng đuơng là 25MHz nha, còn card VGA là 27.000KHz là 27MHz nha. Nếu mà 2 con này xài KHz thì cho ông chặt đầu tui mà ngồi!
 2. nguon ram rat thap

  Quan trọng là nguồn chíp Bắc chú mày đo coi có đủ 1.2v ko nhé, nếu ko đủ coi chừng con FET cấp cho Bắc bị chập nên hút nguồn bên Ram. Còn nếu ok thì chú mày phải dò lại mạch của con APW7120 xem coi có gì sai sót ko. Ví dụ đo chân 2 và chân 4 của con APW7120 lần lượt điều khiển 2 cực G của FET cao (upper) và FET thấp (lower) coi có nguồn chưa. Nếu có chứng tỏ cặp FET đang làm việc, còn ko thì kiểm tra tiếp nguồn cấp ở chân 5 coi có 5v hoặc 12v ko (thường thì mạch này xài 5v). Còn nếu ko được nữa thì rất có thể chạm tục lọc hoặc dẫn tín hiệu trên đường hồi tiếp về chân 6, nhổ ra thử nếu ko hết thì dùng bài cuối là tăng điện trở tại chân 6 nối xuống mass. Điện trở này có tác dụng như cầu phân áp đưa điện áp hồi tiếp từ cuộn dây đồng (1.8v cấp cho Ram) về chân 6 FB. Khi điện trở này cao thì sụt áp trên chân 6 giảm, tín hiệu báo về IC APW7120 tăng ---> IC tăng tín hiệu điều khiển độ rộng xung để FET làm việc mạnh hơn ---> tăng nguồn Ram lên nữa.
 3. Kết quả chính xác là 32KHz nhóc ạh, lão Vinh viết nhiều quá nên lẫn lộn ko phân biệt được ấy mà, thông cảm cho lão ấy đi. Chú mày chỉ cần nhìn vào cái main Intel gần con thạch anh sẽ ghi rõ dòng chữ 32.768KHz hay đọc là ba muơi hai phẩy bảy sáu tám kilo hẹc (nước ngoài xài dấu chấm thay cho dấu phẩy để ngăn cách phần thập phân, còn Việt Nam mình thì ngược lại, dấu chấm là phân cách 3 con số 0 ví dụ 1.000.000 là một triệu).
 4. Hê hê, chú này dễ tính ghê ta. Cái Xeltek 3000U của ta hỗ trợ tới hơn 48000 IC mà hôm trước ta tính read lại cái source của con Atmel AT8SC0204CA (trong máy in Samsung SCX 4500) mà nó cóc nhận diện nổi, trong khi đó con 500p cùi bắp chạy ầm ầm. Thật là nhục nhã, một con thì 12 chai nạp được trên 48000 IC lại thua con có 5 chai chỉ nạp được hơn 30000 IC, 3000U thua thằng 500p ở chỗ nó xài USB 1.1 nên chậm hơn 500p và do nó bị nhà sản xuất bỏ mẫu nên ko update thêm được IC nữa, chán vkl. Chắc phải chuẩn bị tiền mua con 5000U thôi, con này sắp hêt thời rồi!
 5. Thay thử từng con thế nào rồi cũng sẽ trúng!
 6. main G31D-M7 chập nguồn VRM

  Chú mày tưởng socket dễ bị chập lắm sao??? Trường hợp của chú mày là chập FET Vcore, theo lí thuyết suông mà nói thì thay FET mới vào nhưng mà thực tế thì thay vào lại chết tiếp. Điều đó chứng tỏ điện áp cấp cho cực G của con FET đó ko đc ổn định (cao quá, thấp quá hoặc ko đóng cắt được). Trước tiên chú mày phải xác định được mạch nguồn Vcore này sử dụng con IC nguồn mã gì, của hãng nào sản xuất. Tiếp theo chú mày coi nó có IC đảo pha hay còn gọi là driver đi kèm ko??? Tùy dòng main có loại có laọi ko có driver. Giả sử chú mày xác định được con IC nguồn (hay còn gọi là PWM) và IC đảo (driver), thì chú mày tra datasheet của 2 con đó để xác định được các chân Vcc, PWM, chân điều khiển G của FET trên (uper) chân điều khiển G của FET dưới (lower) của IC đảo và IC nguồn. Sau khi xác định được chính xác thì tiến hành tháo bỏ FET chạm ra và ko thay ngay FET mới vào mà phải cắm nguồn đo nóng tại những vị trí đã nêu trên, so sánh giữa các pha còn lại với pha bị chạm. Nói dài dòng chú mày chắc khó hiểu, thôi thì xem đỡ một bài viết của một member viết khá chi tiết để chú mày mò nhé: http://kythuatvitinh.com/showthread.php?63...E1%BA%A1m-Vcore Phía trên là một bài viết khá chi tiết về hướng dẫn sữa nguồn Vcore, tất nhiên còn có nhiều trường hợp chạm Vcore cũng na ná như vậy nhưng hướng giải quyết có lẽ sẽ khó khắn hơn. Ở đây ta chỉ cho chú mày biết cách phân tích mạch và sửa chuyên sâu chứ ko phải thợ mò đâu nhé, từ từ mà ngâm cứu đi.
 7. Thu mua chipset hư cũ

  Việt Nam 10 năm nữa chưa đủ cửa để phân kim đâu nhé. Bọn Trung Quốc đang thu mua mấy loại chip này thì đúng hơn. Một mainboard có rất nhiều nguyên tố hóa học trong đó, Việt Nam mình mà phân kim thì chỉ có lỗ sặc máu, nước ngoài đặc biệt là TQ nó mới đủ tools để phân ra những kim loại quí trong đó nên nó mới thu đựoc giá cao. Mà gặp bọn Việt Nam mình mất dạy quá, tháo hết main board ra rùi lấy keo 502 dán chíp banh xác vào.
 8. giga GA-945GCM-S2 không lên màn hình

  Thằng nhóc này nói năng ko cẩn thận ai mà giúp chú mày sửa được?? Nguồn các tụ là nguồn nào mà có 1.29v??? Còn con chíp nào nóng??? Bắc hay Nam hay CPU?? Trả lời kiểu này bố thằng nào hiểu được mà giúp??? Tóm lại là trên main có 4 nguồn chính và 1 nguồn phụ: - 4 nguồn chính gồm có : Vcore 1.2v đến 1.5v thường thấy ở socket 775 (còn gọi là nguồn cấp cho CPU, thằng nào nói nguồn chip ông tát cho bể mặt), nguồn Bắc thường là 1.2v main đời cũ xài ké nguồn Nam là 1.5v, nguồn Ram tùy Ram 1, 2 hay 3 thì có nguồn tuơng ứng với nó, nguồn Nam 1.5v - 1 nguồn phụ được cấp trước : nguồn 3.3V ở chân 14 của khe PCI (được hạ từ 5V dây tím của nguồn ATX) Nhiêu đó đủ để chú mày xem và hiểu lại bài viết có hình của lão Vinh rồi đó. Phát âm ko chuẩn hoặc sai chính tả thì coi như thua ko ai giúp được đâu vì nhiều thằng cứ nói nguồn chíp thành nguồn CPU.
 9. Máy không nhận usb

  Vụ này nên làm chip Nam cho lẹ, vì USB có nguồn rồi mà ko nhận + chạy logo Win hoài thì tỉ lệ hư Nam lên tới 90% rồi nhóc ạ!
 10. Main Foxconn không kích nguồn

  Con main này hay chết IO + đứt cuộn dây gần IO nhưng trước tiên chú mày phải xác định rằng chân 14 của PCI có 3.3v ko?? Nếu ko có thì đo chân màu tím của mainboard (dòm bên jack nguồn rồi nhìn vào main để xác định) xem coi thông vào chân D hoặc S của con FET 3 chân nào (thường con FET này nằm gần IO, Nam hoặc jack nguồn 24 pin) thì con đó là ổn áp hạ 5VSB xuống còn 3.3VSB. Thay thử con này nếu nó ngủm. Nếu thay mà vẫn ko có 3.3V thì coi chừng bị cham IO hoặc Nam nên rút hết điện rồi đó (test thử bằng cách tháo IO hoặc Nam coi có đùng ko). Từ từ mà xử lí nhé!
 11. ecs g31t-m9 chíp cầu nam nóng phồng tay!

  Thường thì chip Nam mã GB rất nóng nếu ko có tản nhiệt thì tay sờ vào lâu ko chịu nổi đâu, chú mày phải để ý kĩ coi nóng như vầy là nóng do lỗi chíp hay nóng bình thường. Để ý kĩ là nóng từ từ hay nóng nhói (ko kiểm soát được). Tốt nhất là bung ghost đa cấu hình test thử coi ròi xử lí thằng Nam sau.
 12. góp ý xây dựng diễn đàn

  Hê hê, thực tình mà nói thì cho dù ông Vinh có cải tiến server hay web có ngon đi chăng nữa thì cũng ko thể bằng vài năm trước đây, chưa nói đến sau này có thể chẳng ai thèm vô xem nữa. Đơn giản là vì vài năm trước admin rất nhiệt huyết với anh em trong diễn đàn, rất nhiều cao thủ điện tử, main board hội tụ về đây, còn giờ đây chỉ toàn là kinh doanh, thành viên hỏi thì chỉ có thành viên trả lời, còn admin - người lập ra trang web và cũng là người đi trước thì hoàn toàn mất hút, cao thủ cũng chẳng thèm ngó ngàng gì tới vì chẳng còn hứng thú với diễn đàn này nữa. Chỉ có những bài về buôn bán, kinh doanh thì admin trả lời 100%. Trang kythuatvitinh.com đã từng tự hào về trang web số 1 Việt Nam về sửa chữa laptop mà gần đây cả tháng trời mà cũng chẳng thấy có thêm được bài gì mới lạ chỉ có mỗi một chủ đề cũ mèm là "xin bios, xin schema...". Hê hê, phải chăng là web kĩ thuật ở Việt Nam đã đến hồi kết thúc??? Tất cả những bài viết cơ bản, sơ bộ trước đây chỉ để dẫn dụ member để tới mục đích cuối cùng là lợi nhuận??? Vậy thì bất cứ sự vật ở thế gian này ko thoát khỏi quy luật " thành - trụ - hoại - không" hay sao??? Với tui thì thực sự mà nói là đàng tiếc cho trang web kythuatphancung.com, một thời làm mưa làm gió, tên tuổi lẫy lừng trong giới phần cứng mà giờ đây chỉ còn là quá khứ. Mỗi một ngày trôi qua trang web vẫn tẻ nhạt, ko có thêm những gì mới lạ, hứng thú với anh em kĩ thuật nữa rồi. Rất mong admin ngó ngàng, để ý tới những lời nói của tui, chúc trang web lấy lậi được những gì đã mất.
 13. Vậy thì chú mày mang main ra tiệm sửa mainboard kêu tuịnos thay con Nam đê, chắc tầm trên 1 xị thui!
 14. PAN hay về GAg31

  Đúng là thợ cùi khác với cao thủ. Cao thủ càng sửa thì khoanh vùng càng nhỏ lại, thợ cùi càng sữa càng làm cho bệnh nặng thêm. Tui dám cá với ông trong những thứ mà ông thay sẽ có một vài thứ thay tầm bậy dẫn đến ko giải quyết được pan làm cho pan càng trầm trọng. Thử hỏi cạc báo 00-C1 chưa nhận Ram mà đi thay Clock, Nam, Bắc (tưởng chip BGA của desk dễ hở như lap lắm sao? trước giờ thấy mấy cái hở chíp Bắc rồi??), nguồn Ram (có mất nguồn ko mà thay??), chip (chip ở đây là chip gì?), thay luôn cặp Bios mà ko tiến triển gì thì thực sự quá vô lí. Nếu ông bạn nhiều xác đến nỗi đụng gì thay đó thì chẳng qua chỉ là thợ mò, khè với anh em rằng thay hết rồi mà main vẫn chưa chạy. Với dòng main Giga thì khi báo code lạ trên 70% là lỗi bios, lỗi bios ko có nghĩa là thay chip Bios nó sẽ chạy. Bản thân tui khi gặp những lỗi C1-00 hay 00-C1 thì rất mừng vì chỉ nạp Bios vào là chạy. Khi thay vào một linh kiện gì phải chắc 100% rằng linh kiện mình vừa thay là tốt 100% khi đó mới chuyển qua xử lí đối tượng tình nghi khác. Với cái main như trên bị ông bạn vọc nát rồi thì chẳng còn hứng thù nào để sửa nữa cả, tốt nhất nên nghe theo lời của ông quạ đen cho nó ve chai đi. Main zin rất hứng thú với thợ sửa nhưng main bị thợ vọc tan hoang thì càng hứng thú hơn, khi đem tới tui tui chém 2 xị cho biết!
 15. main asus bi mất reset

  Hê hê, ông bạn tưởng con này là socket 775 à??? Socket 478 thì chỉ có 10% là bị hở thui nhé, tên này nói nguồn CPU đủ từ 1.5v đến 1.7v chứng tở main xài socket 478, main 775 thì điện áp chỉ tầm khoảng 1.3v đến 1.5 vol là max rùi. Pan này nếu nhẹ thì nên khò lại IO nặng tí nữa thì thay IO, chip Nam là kế hoạch cuối cùng rồi, ko nên hở tí là đụng vào BGA chỉ mất công sức mà thôi. Làm BGA hoài ko chán sao các ông??? Tui đụng BGA riết rồi phát ngán, cày thật kĩ cuối cùng ko đc mới đụng tới BGA thôi.