Recommended Posts

sau khi dùng máy hàn 936,tôi rút ra kinh nghiệm sử dụng máy:

- lắp ráp sử dụng: lắp tay hàn vào máy,vặn núm chỉnh nhiệt,khi lõi nung tăng nhiệt đèn led đỏ sẽ sáng,khi nhiệt ổn định tại giá trị điều chỉnh thì đèn led sé nhấp nháy và lúc này ta sẽ bắt đầu hàn.máy có một cái nút xu ngay dứoi núm nhiệt độ,bạn tháo ra sẽ thấy một cái biến trở để hiệu chỉnh lại nhiệt độ nếu nhiệt độ điều chỉnh trên núm không đúng,tất nhiên phải có thiết bị đo nhiệt mới kiểm tra và hiệu chỉnh được

- điều chỉnh nhiệt độ: nhiệt độ sử dụng phù hợp sẽ tăng hiệu quả hàn linh kiện và tuổi thọ mũi hàn.nhiệt độ nóng chảy của thiếc hàn chỉ tầm trên dưới 200 độ C,nhiệt trên núm chỉnh nhiệt độ là đo tại cảm biết nhiệt của máy hàn chứ không phải tại đầu mũi hàn,tùy thuộc vào hình dạng mũi hàn mà bạn chỉnh nhiệt phù hợpVD:bạn sử dụng mũi hàn đầu nhọn thì khi hàn bề mặt tiếp xúc nhiệt sẽ nhỏ,muốn hàn được thì nhiệt độ phải cao,với mũi hàn đầu lớn thì bề mặt tiếp xúc nhiệt lớn nên lượng nhiệt truyền lớn nên nhiệt độ thấp hơn.cụ thể máy hakko 936 mà tôi đang xài: www.adafruit.com/datasheets/936manual.pdf

Hàn với mũi 900M-T-H chỉnh nhiệt 400 độ làm chuẩn.Mũi 900m-t-k đầu lớn hơn nhiệt chỉnh thấp hơn 30 độ,ta chỉnh núm nhiệt ở vị trí 370 độ,mũi 900m-t-i,đầu nhọn nhiệt cao hơn 10 độ,tức là chỉnh núm ở vị trí 410 độ.

* chú ý: + Không nên để nhiệt độ máy hàn cao trong thời gian dài,khi không dùng bạn chỉnh thấp nhiệt độ xuống để hạn chế sự oxi hóa mũi hàn.

+ Vệ sinh thường xuyên mũi hàn bằng chì hàn với bọt biển.

+ khi mũi hàn bị oxi hóa làm giảm quá trình truyền nhiệt thì bạn phải thay mũi hàn khác

Với mỗi hãng sản xuất thì tính năng thông số khác nhau,bạn dùng máy hãng nào thì phải tham khảo kỹ tài liệu hướng dẫn sử dụng để hiệu quả sử dụng tốt nhất và duy trì tuổi thọ cho máy.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nếu đúng hàng hakko 936 thì là hàng xịn rồi, anh em dùng 936 khác chủ yếu tham khảo để rút kinh nghiệm thôi.

 

Tuy nhiên cần lưu ý, Theo thông cáo từ chính HAKKO, mẫu hàng HAKKO 936 đã ngưng sản xuất từ lâu và thay thế bằng mẫu HAKKO FX-888

 

products_hakko_fx888_img.jpg

 

Các sản phẩm chính hãng của HAKKO rất khó mua từ Việt Nam, vì chủ yếu là hàng xách tay từ nước ngoài về.

 

Tham khảo trang web của HAKKO:

 

http://www.hakko.com/english/

Share this post


Link to post
Share on other sites

Em đã mua 2 cây mỏ hàn chì 40w và 60w loại tốt cũng ~100k/cây chỉ việc tháo cái tụ trên vga hoặc mainboard mà chì chẳng nó ko chảy ra. Thấy bên anh Vinh có bán máy hàn chì AT936b có đáp ứng dc hem :rolleyes: em cũng ko biết  chì trên mấy cái main, VGA nhiệt độ nóng chãy bao nhiêu

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tháo tụ trên VGA hoặc mainboard, mình chỉ cần cái mỏ hàn 40W bình thường tầm 15k-25k ngoài chợ là đủ thực hiện.

 

Lúc mình đi làm thợ, trong tay chỉ có: cái mỏ hàn 15-25k, cây hút chì 15-25k, cái đồng hồ kim 65k, cái card test main 30k (tính theo thời giá bây giờ) vị chi chưa đến 150k. Cái máy khò tầm 400k (dùng chung). Đến tháng cũng được lãnh lương.

 

Nếu không biết cách, cho dù xài loại gì thì cũng "không làm được", hoặc mua về rồi xài không được, chửi người bán bán đồ "không xài được" thì nguy to.

Share this post


Link to post
Share on other sites

e đang sử dụng máy hàn Net936+ cái ruột của nó bị hư e mua ruột khác thế mà thì nó giảm nhiệt độ mà nóng hết mức,đèn đỏ cứ sáng khớp như lúc trước.vậy kh tải cái tay hàn e mua k đúng hay bị máy vậy a.e chỉnh 2 cái biến trở trên mạch của nó k ăn thua gì hết.xin chi giúp.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this