Trương Thái Nguyên

[Chia sẻ] 1 kinh nghiệm sữa lỗi treo máy khi cắm thiết bị USB

Recommended Posts

Hôm nay e vừa làm xong 1 con Fox G31MV tình trạng như sau: kích nguồn main chạy bình thường, khi vào đến Win, nếu di chuột thì vừa nhích 1 cái máy treo luôn (chuột cắm cổng USB phía sau). Nếu khởi động Win xong rồi cắm chuột hoặc USB thì cũng treo.

Đầu tiên cắm chuột vào quan sát ko thấy sáng đèn -> nghi vấn mất nguồn cấp cho USB (nguồn yếu, đứt cầu chì, đứt mạch) -> set lại các jupm USBPWR sang vị trí 2-3 để lấy nguồn trực tiếp từ dây tím -> ko khả thi -> lỗi các đường DATA (lỗi vật lý như đứt trở, đứt mạch, hở chân chip nam hoặc lỗi khác như rò tụ lọc các đường DATA hoặc lỗi chip nam). Sau khi suy nghĩ 1 lúc thì nhận thấy đây ko phải lỗi vật lý vì các thiết bị USB vẫn làm treo được main (nếu đứt 2 đường DATA thì đã ko treo) -> kiểm tra các linh kiện trên 2 đường này, tra sơ đồ thấy ko có tụ lọc, chỉ có các đi ốt -> xả luôn ra khỏi main -> ko khả thi -> có thể lỗi chip nam. Đang định thay chip thì chợt nhớ lại trước đây đã thất bại ít nhất 3 con cùng pan, thay chip vẫn y sì như cũ -> lỗi xuất phát từ chỗ khác. Thiết nghĩ main muốn hoạt động phải có clock, trên IC clock có rất nhiều chân, cung cấp clock cho hầu hết các mạch trên main nên e đặt nghi vấn vào đây. Tra sơ đồ thì thấy trên IC clock có 1 chân có chữ USB là chân 15 (FSLA/USB_48MHz), cạnh đó là chân 14 (VDD48) có tên gần giống (có 48) -> chân này là chân nguồn cho chân 15 hoạt động -> đo chân 14 có 3V3 -> OK chuyển sang chân 15. Từ chân này đi ra chia 2 nhánh, 1 nhánh là ICS_FSBSEL0 đưa đến mạch SET FSB (thiết lập xung nhịp), thôi ko quan tâm nhánh này -> xem nhánh kia, nó đi qua RN13, tín hiệu được đặt tên là CK_48M_ICH, e đo được đúng trị số của RN13 là 33 ôm -> RN13 ko lỗi:

k7m7gyve77btt9gfg.jpg

Tiếp tục search CK_48M_ICH thì thấy sau khi qua trở, nó được lọc bằng tụ C152, sau đó đi thẳng vào chip nam mà ko qua bất kỳ linh kiện nào nữa -> khả năng con C152 bị rò khiến cho clock điều khiển mạch USB tích hợp bên trong chip nam, xuất phát từ IC clock đến chip nam, bị gián đoạn:

dnffxleet4k4tg5fg.jpg

p5e6amy5bifbgbyfg.jpg

Tiến hành xả C152 ra khỏi main, kích nguồn chạy vào Win, nín thở di chuột -> con trỏ chạy được, main ko treo -> rút chuột ra cắm cổng khác vẫn OK, cắm ổ cứng di động cũng nhận, cắm đi cắm lại mấy lần trên cả 4 cổng vẫn OK -> e sướng tê người, sém chút nữa là phang nhầm cmr chip nam roài he he :v

Trên đây là chút kinh nghiệm của e, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bác trong tương lai ạ!

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác