Sign in to follow this  
VOM

Độ cao áp LED cho LCD Laptop

Recommended Posts

Cách đây vài năm trở về trước thì công nghệ LCD led còn khá mới đối với chúng ta, lúc đó chủ yếu là LCD dùng bóng cao áp huỳnh quang được điều khiển bởi bo cao áp rời. Như thế nếu việc bị hư bóng hay như bo cao áp thì chúng ta rất dễ sữa và thay thế một cách dễ dàng và được nhiều diễn đàn và AE trao đổi chia sẻ rất nhiều.
Nhưng vài năm trở lại đây LCD công nghệ cũ đã được thay thế dần bởi LCD led và hiện nay LCD led rất phổ biến trên các laptop cũng như tivi, các laptop mới hiện nay và tương lai không còn dùng công nghệ chiếu sáng bằng bóng huỳnh quang và bo cao áp rời nữa. Giữa 2 công nghệ nay có khác biệt là một bên dùng bóng huỳnh quang và một bên dùng led siêu sáng, tuy có khác biệt như vậy nhưng giữa 2 cộng nghệ này vẫn bị mắc lỗi giống nhau sau một thời gian sử dụng đó là lên hình mờ, phải nhìn kĩ hoặc soi đèn mới thấy hình. Đối với LCD cũ dùng bóng huỳnh quang và bo cao áp rời thì chúng ta đã biết sữa và thay thế một cách khá thành thạo rồi và được chia sẽ rất nhiều trên các diễn đàn kỹ thuật, nhưng với LCD công nghệ led bo cao áp được in liền trên bo của LCD thì hiện nay chưa thấy ai chia sẽ nhiều trên các diễn đàn kỹ thuật ( có thế rất nhiều AE đã làm được nhưng chưa chia sẽ ) nên nay mình xin share cho ae cách sữa chữa LCD led bị mất cao áp ( lỗi bo hoặc đứt cáp led ko có linh kiện thay ). Với tinh thần chia sẽ học hỏi giúp đỡ lẫn nhau cùng kiếm miếng cơm manh áo trong kinh tế ngày càng khó khăn. Mình cũng không phải là bậc thầy gì nên có rất nhiều điều con non kém mong được ae chỉ giáo thêm.
1_zpsan9ypc12.jpg

( màn hình bị đứt cáp led )


Trước hết chúng ta sẽ lấy một bo cáo áp tốt trên lcd bị bể, hư ( còn lên ánh sáng ) jack gắn cáp led khớp với nhau càng tốt nếu không chúng ta phải thay thêm cáp led đi kèm bo .
Chúng ta cắt bo theo hình dưới. 

2_zpsigircwzh.jpg

( cắt bo cao áp đang chạy tốt trên LCD hư, bể)
 

Sau khi có được bo cap áp tốt chúng ta tiến hành câu dây như hình sau. Phần này tương đối rối rắm đối với những ai làm lần đầu, ( ai chưa hiểu chỗ nào liện hệ mình giải thích cho nhé )
Nguyên tắc nó cũng giống như cách câu dây trên bo cao áp đa năng đối với LCD thường, nhưng vì đây là bo cáp áp được in liền và không đồng nhất về hình dáng các vị vị đường nguồn nên chúng ta do 4 đường tín hiệu như hình.
VCC = 19v có thể lấy trực tiếp từ cầu chì (F)
Mass thì chỗ nào gần bo nhất thì lấy
Tín hiệu BL-EN = 5v dò từ pin 5 trên jack gắn cáp LCD ( dò từ phải qua trái)
Tín hiệu PWM hay còn gọi là ADJ chỉnh sáng tối dò từ pin 6 trên jack gắn cáp LCD ( dò từ phải qua trái )
3_zpscvfakl4z.jpg

( Câu dây tín hiệu cho bo cao áp led )
 

Sau khi đo đạc và câu đúng nguồn cho bo mới ta tiến hành dán keo cách điện và gắn bo vào vị trí cũ rồi tiến hành test.

4_zpseypptrxp.jpg

( Bo đã được câu dây và gắn vào vị trí cũ )Và đây là thành quả của chúng ta. AE thấy hay thì like khích lệ cho bài tới nhé.

5_zps7zqupyee.jpg


Tải trọn bài viết ở đây

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mọi người có cách nào độ jack 40 pin của màn led slim 15.6 sang jack 30 pin như hình. Đang cần màn chữa cháy cho khách mà không có. Giờ mình có màn 15.6 led slim ok nhưng lại 30 pin, không gắn cáp được. Ai có cách gì giúp mình với.

37778099_709200822748441_6463744249392267264_n.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this