Recommended Posts

Tìm hiểu USB

Universal Serial Bus (USB) là một chuẩn kết nối tuần tự đa dụng vô cùng thành công và phổ biến hiện nay. Bạn có thể thấy nó ở rất nhiều các thiết bị như chuột, bàn phím, loa, máy in, ở cứng, camera, Flash Driver (ở VN gọi là USB) …. và nhiều loại khác nữa và nó được kết nối vào máy tính bao gồm laptop, máy tính PC, và nhiều thiết bị khác như Tivi hay Tablet…

Bạn có thể thấy USB ở bất kì đâu trong nhà, từ Tivi đến máy tính, đến cả trong xe ô tô. Nó còn có ở sạc điện thoại, sạc smatphone hiện nay hầu như tất cả đều là sạc có cổng USB. Và thậm chí cả ổ điện hiện nay nhiều chỗ cũng có cổng kết nối USB. Vậy nhưng mỗi loại USB có nhiều thứ khác nhau, vậy nên KOW Gear xin viết bài này để hướng dẫn bạn phân biệt để chọn được loại cổng kết nối phù hợp.

Phiên bản USB

Có 3 loại tiêu chuẩn USB chính và hiện nay thì tiêu chuẩn 3.1 chính là tiêu chuẩn mới nhất

 • USB 3.1: Được gọi là Superspeed+ , USB 3.1 là thiết bị có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 10Gbps (10,240 Mbps).
 • USB 3.0: Được gọi là Superspeed USB, là thiết bị có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu 5Gbps (5,120 Mbps)
 • USB 2.0: Được gọi là high-speed USB, USB 2.0 chỉ có thể tương thích với thiết bị đạt tốc độ truyền dữ liệu 480 Mbps
 • USB 1.1: Được gọi là Full Speed USB. USB 1.1 đạt được tốc độ truyền dữ liệu 12Mbps

Hầu hết các thiết bị hiện nay đều là USB 2.0 và nhiều hơn là 3.0 là chuẩn hiện nay. Vậy nên với đời USB càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu càng lớn.

Quan trọng: Các USB kết nối nhiều thiết bị khác nhau như bàn phím, tai phone, điện thoại… và chúng đều hỗ trợ tiêu chuẩn vật lý của USB. Tuy nhiên thì nó phải hỗ trợ cùng một tiêu chuẩn mới có thể đạt được tiêu chuẩn tốc độ truyền dữ liệu tối đa.

Có nhiều loại kết nối USB (USB Connectors) và nó khác nhau như thế nào, tìm hiểu bên dưới

 • USB Type C: Thường được gọi là USB-C. Là cổng USB hình chử nhật được bo tròn các góc (bạn nhìn hình bên dưới). Chỉ tồn tại phích cắm và ổ cắm USB 3.1 cho USB Type C. Nhưng có một số bộ chuyển đổi có thể cho phép phù hợp với USB 3.0 và 2.0.
  USB C
 • USB Type B: Còn được gọi là USB Standard-B (USB-B), Các phích cắm thì có hình vuông và và có những vết khắc rãnh ở phía trên (nhìn hình bên dưới) . Là thường là USB-B có tiêu chuẩn USB 3.0. Các phích cắm USB 1.1 Type B và USB 2.0 Type B thì tương thích với ổ cắm USB 3.0 Type B.Nhưng phích cắm USB 3.0 Type B lại không tương thích với ổ cắm USB 2.0 Type B hay USB 1.1 Type B.
  – Đầu nối USB Powered-B là loại đặc biệt của USB 3.0 Standard. Ổ cắm này tương thích với phích cắm USB 1.1 và USB 2.0 standard-B và tất nhiên cả phích cắm USB 3.0 standard-B và Powered-B.
  USB B
 • USB Type A: Được gọi là USB standard-A, là loại thường thấy nhất, bạn có thể thấy ở nhiều thiết bị như phích cắm điện thoại, máy tính và nhiều loại khác nữa. Các phích cắm và ổ cắm USB 1.1 Type A, USB 2.0 Type A và USB 3.0 Type tương thích với nhau về mặt vật lý.
  USB A

 • USB Mini-B: Bạn có thể nhìn dưới hình chứ mình cũng không biết miêu tả làm sao :). Các phích cắm USB Mini-B tương thích vật lý với cả hai ổ cắm USB 2.0 Mini-B và Mini-AB. Không có đầu nối USB 3.0 Mini-B.
  usb mini B
 • USB Mini-A: Bản mini A thì sẽ dẹp hơn (bạn có thể thấy khác biệt ở hình bên dưới). Các phích cắm USB Mini-A chỉ tương thích với các ổ cắm USB Mini-AB. Không có đầu nối USB 3.0 Mini-A.
  USB mini A
 • USB micro A: Các phích cắm USB Micro A giống như hình chữ nhất, và dài hơn một chút so với các phích cắm khác (nhìn hình).Các phích cắm Micro-A USB 3.0 chỉ tương thích với các ổ cắm USB 3.0 Micro-AB.
  USB micro A
  – Các phích cắm Micro-A USB 2.0 có hình dạng rất nhỏ và hình chữ nhật, giống với nhiều cách mà một đầu cắm USB loại A thu nhỏ lại. Các phích cắm USB Micro-A tương thích vật lý với cả hai ổ cắm USB 2.0 và USB 3.0 Micro-AB.
 • USB Micro B: Nhìn hình bạn có thể thấy USB micro B nó như thế nào, và 1 phần của USB Micro B nó giống với USB micro A.Phích cắm USB 3.0 Micro-B tương thích với cả ổ cắm USB 3.0 Micro-B và ổ cắm USB 3.0 Micro-AB.
  USB micro B
  – Phích cắm Micro-B USB 2.0 rất nhỏ và hình chữ nhật nhưng hai góc trên một trong các cạnh dài được vát. Các phích cắm USB Micro-B tương thích vật lý với cả hai ổ cắm USB 2.0 Micro-B và Micro-AB, cũng như các ổ cắm USB 3.0 Micro-B và Micro-AB.

Nguồn: https://kowgear.com/ky-thuat/usb/

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this