Recommended Posts

orico-transparent-hdd-box.jpg

Đây là hình ảnh cái HDD box chuyên dùng cài đặt của mình. Nó có thể khởi động vào Hiren's BootCD, kèm theo các phiên bản Ghost Windows các kiểu con đà điểu, và quan trọng nữa là một bộ Driver cài đặt hầu hết các thiết bị phần cứng.

Việc cài đặt driver cho máy thì bất cứ ai dùng máy tính cũng cần phải kinh qua, không chỉ mỗi thợ sửa chữa. Vậy nên hãy sắm cho mình một bộ đồ nghề để khi cài lại máy bạn sẽ không phải bị động. Bài viết này hướng dẫn bạn những nơi chứa drivers cần thiết để cài máy tính, điều rất quan trọng để làm việc trên máy.

1. Tự chế một cái HDD Box mini làm ổ đĩa Khởi động và Cài đặt máy tính

  1. Đầu tiên tôi kiếm một ổ HDD loại 2.5" của laptop, hoặc bạn có thể dùng ổ SSD nếu cần tốc độ. Cái này có thể search Google mua hàng cũ hoặc lên Voz, vatgia, còn Lazada thì bán hàng mới.
  2. Sau đến tôi mua một cái HDD Box Transparent USB3.0 Enclosure 2139U3 của ORICO
  3. Tôi cài đặt cho nó thành một cái Hiren's Boot USB 3.0
  4. Tiếp tới, tôi chép toàn bộ các software, các bản ghost thường dùng, các bản ghost sao lưu của toàn bộ máy trong cơ quan và ở nhà vào
  5. Tiếp theo là các Drivers của các thiết bị, của các mainboard (cái này bạn có thể tải cả cục DriverPack Solution về, nhưng tôi thích sự chi tiết và chính xác nên chỉ dùng đúng Drivers - và điểm đáng ghét nhất là nó buộc người dùng phải cài đặt vào máy trước khi cập nhật Driver)

2. Kiểm tra máy đã cài drivers đủ chưa

Ngày nay, với Windows 7, Windows 10, thì khi cài đặt hệ điều hành cho máy tính xong, thường thì Windows cũng đã cài cho bạn gần hết drivers rồi. Tuy nhiên, cũng có thể vẫn còn sót, nên bạn hãy dùng cách sau để kiểm tra cho chắc.

Chuột phải biểu tượng PC, chọn Manage

cai-driver-cho-may-tinh


Tiếp theo chọn Device Manager ở cột bên trái, bên phải sẽ liệt kê ra các thiết bị trên máy tính

 

Bạn có thể dùng lệnh RUN => devmgmt.msc để vào Device Manager cho nhanh


Những thiết bị có dấu chấm than vàng tức là những thứ chưa có driver, bạn sẽ phải cài bằng tay. Còn nếu không có chấm vàng nào tức là ngon cả.

3. Sao lưu thông tin Driver bằng Command Line

Đầu tiên bạn vào RUN => cmd để mở Command Line
Câu lênh liệt kê drivers trong máy là driverquery
Kết quả là một danh sách toàn bộ drivers có trên máy

driver-querry-result-list


Để lưu trữ, hãy xuất danh sách này ra một file txt để sau này khi cài đặt lại máy tính, bạn có thể sẽ phải dùng đến khi tìm kiếm thông tin về driver nào đó. Lệnh điều hướng để xuất ra file txt như sau: C:\Users\Admin\driverquery > driversPC.txt
OK, giờ bạn đã có file driversPC.txt rồi, hãy thêm ngày tháng vào tên file để dễ phân biệt sau này.

4. Tìm kiếm drivers cho Laptop
Bạn có thể vào thẳng trang web của nhà sản xuất để tải cho nhanh (à, chưa chắc nhanh bằng link bên thứ 3) và chuẩn.

Để tải chính xác driver, bạn cần biết rõ dòng máy mình đang dùng, và cả service tag của nó. Ví dụ tìm service tag của laptop Dell ở dưới bụng nó:
Ta thấy dòng service tag: G5Q1WP1
 

dell-service-tag


Vào trang hỗ trợ này của DELL và nhập service tag trên vào
Enter ta sẽ được Dell hỗ trợ xác minh dòng máy, ngày tháng chi tiết và đặc biệt là full drivers. Lúc này chỉ cần chọn đúng hệ điều hành Windows đang cài trên laptop rồi tải drivers về thôi.

dell-drivers-download-page


Bạn làm tương tự với các dòng laptop khác.

Đặc biệt, ngoài ra bạn có thể dùng phần mềm cài đặt Online của SnailDriver để tự động cài các loại laptop, rất tiện lợi, không cần tự search tự cài.

 

5. Tìm drivers cho PC

Bạn có thể dựa vào đời máy, số hiệu linh kiện, rồi search Google. Bên cạnh đó có nhiều phần mềm nhỏ gọn cho bạn đủ thông tin về linh kiện luôn.
CPU-Z: phần mềm miễn phí, nhẹ, cho bạn chi tiết thông tin. Phần mềm này cũng hữu ích khi bạn mua bán máy tính, cầm theo trong USB để test đồ rất tiện.

6. Cài drivers bằng phần mềm tự động Offline

Cài driver bằng phần mềm tự động online là cách tiện nhất trong thời đại ngày nay, khi mà một line internet không còn là cái gì đó quá xa xỉ. Phần mềm sẽ tự động chọn đúng driver cần thiết rồi tải về cài đặt, nhanh, gọn nhẹ và không cần lưu trữ sẵn. Có điều là nếu mất... điện hoặc mất... mạng là coi như "tèo". Cho nên dù các phần mềm Offline như ở bên dưới rất nặng nề, thì các thợ cài đặt hoặc vọc sĩ cũng luôn trang bị cho mình, để trong HDD di động hoặc USB khủng, để chủ động hơn.

6.1/ WanDriver - Easy Driver Pack

WanDriver là một cục driver tương đối (khoảng 1GB), dễ cài và thường dùng để gắn vào những file ghost cài đặt Windows. Sau khi cài đặt Windows, bạn click vào để nó tự chạy và thế là xong. Tôi không tìm thấy link tải gốc của nó, nhưng các bạn có thể search trên mạng rất nhiều trang chia sẻ, hãy tải bản mới nhất. Hiện nay đã có bản tiếng Việt
 
WanDriver.jpg
 
Tiếng Hoa nó thế này 万能驱动 - DriverGenius

6.2/ DriverPack Solution
DriverPack%2BSolution.jpg

DriverPack Solution, có tính năng tự động cập nhật driver cho máy tính, đơn giản hóa quá trình cài đặt và cập nhật driver chỉ với vài thao tác đơn giản. Chương trình sẽ tự động quá trình cài đặt driver, kể cả card màn hình cũng được nhận diện và cài driver phù hợp.
 
Đầu tiên, bạn vào https://drp.su/en để tải về bản mới nhất. Tải cả cục về nặng gần 20GB. Sau khi tải về thì bạn chạy cài đặt, rồi chạy ứng dụng để nó quét tất cả phần cứng đang kết nối với máy tính. DriverPack Solution sẽ đưa ra gợi ý Install và cả Update cho bạn. Nói chung cũng dễ sử dụng thôi, chỉ có điều, không phải máy nào cũng có thể cài đặt phần mềm lên, nên đây là cách cuối cùng nếu không thể cài driver cho máy đươc mới phải dùng.
 
driver-pack-solution
 
Hiện DriverPack Solution đã có phiên bản Online khá tiện, bạn có thể tải tại đây.

 

7. Cài drivers bằng phần mềm tự động Online

7.1/ EVEREST Ultimate Edition

Đây là phần mềm tôi vẫn thường dùng trước kia (nay đã chấm dứt phát triển rồi, nhưng bạn vẫn dùng những bản cũ được), vì nó quét máy và báo mọi thứ từ chẩn đoán, tối ưu, chi tiết thông tin linh kiện và link để đến tận nơi tải driver => driver luôn chuẩn.

EVEREST Ultimate-Edition

7.2/ Snappy Driver Installer

Ở trang này bạn có thể tải được SDI online lẫn offline và đặc biệt là cả bản DriverPack Solution Online.
snappy-driver-installer driverpack-solution-online

7.3/ Driver Scanner

Phần mềm sau khi được tải về và cài vào máy tính, sẽ quét tổng thể và cho ra list những driver cần Update và Install.

Driver-Scanner

7.4/ Driver Easy Pro

Là bản FULL của Driver Easy, tính phí, đầy đủ tính năng như cho phép All-in-One click. Bạn có thể tìm thấy được chia sẻ nhiều nơi.

7.5/ Smart Driver Updater

Smart-Driver-Updater

7.6/ SnailDriver (SnailSuit)

Hỗ trợ cả PC và Laptop mới tuyệt vời chứ.
snail-suit-snail-driver

7.7/ 3DP Chip (khuyên dùng)

Phần mềm Online driver, nhỏ gọn, nâng cấp rất nhiều lần rồi. Hãy tìm bản portable để đi tác chiến kiếm cơm cho dễ. FREE.

3DP có bản 3DP_Net_v1911, là driver tổng hợp cho các card LAN, rất hay khi cài máy, chỉ cần mang 2 file, một file trên để cài driver cho card LAN ra internet, và file 2DP Chip để tải driver cho các thiết bị còn lại. Tính ra thì phải cài driver cho card mạng trước rồi sau đó mới tính tới chuyện cài driver cho các thứ khác phải không nào?

Link tải 3DP Net
Link tải 3DP Chip

3DP Chip

7.8/ DriverMax

DriverMax

7.10/ Slim Drivers

Slim-Drivers.jpg

Slim Driver là một trong những phần mềm cập nhật driver miễn phí, sao lưu các driver đã được cài đặt và gỡ cài đặt. Phần mềm này sử dụng hệ thống quét dựa trên đám mây. Với phiên bản miễn phí, người dùng có thể quét và tải driver dễ dàng chỉ với một cú click chuột. Phiên bản pro của phần mềm tìm kiếm và tải các bản cập nhật driver để thiết lập và hoàn thành toàn bộ quá trình bao gồm cả việc sao lưu. Ngoài ra, nó có một tùy chọn lên lịch trình cập nhật driver tự động.

7.12/ Driver Talent

Driver Talent (tên cũ DriveTheLife) ngoài các tính năng một click chơi tất còn có thể tạo gói driver.

7.13/ Device Doctor

Device Doctor

Device Doctor là một phần mềm FREE của Windows, quét phần cứng máy tính và kiểm tra các cập nhật driver có sẵn cho các thiết bị. Ngoài ra nó cũng xác định các driver dạng “unidentified devices” trong Windows, Device Manager.

7.14/ Driverclouds

Driverclouds.jpg

7.15/ Driver Finder

Driver Finder

7.18/ Double Driver

Double Driver

Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Kho drivers cho máy tính

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now