Thu nhỏ bản ghost

Làm sao Ghost nguyên XP Pro và các ứng dụng khác có kích thước nhỏ nhất?
XHTTOnline:  Khi bạn cài Win XP pro và các phần mềm kèm theo nếu không có chuẩn bị và sắp xếp trước, đến lúc  cần  ghost backup  lại để dành  gặp có gì trục trặc phải restore lại, kích thước sẽ quá lớn :

Chỉ có ghost vào đĩa CD DVD là an toàn nhất nhưng làm sao thật gọn nhẹ, chỉ vào đúng khoảng  2  đĩa CD đây?  Nếu phải  WinMe, Win98  là chuyện quá dễ : file gho ME, 98 trong 1 đĩa CD  còn dư hàng 200MB.

Nhưng lại  không phải  đơn giản,   nhất là khi bạn chọn dùng XP pro với  quá nhiều chức năng kèm  nối mạng, thì khó lòng vừa đủ 2  đĩa CD  theo mong muốn.
Tuy vậy, nếu bạn  biết  sắp xếp thật khéo, Ghost XP backup   vẫn được tối đa chỉ là  2 đĩa CD  thôi.  Với bản  XP home bao giờ cũng gọn nhẹ và cũng dễ làm hơn nếu bạn lưu ý các giai đoạn phải làm như sau đây:

1) Đầu tiên bạn phải di chuyển My Documents tới  chỗ khác, không bao giờ  để trong ổ C :

Ngoài chuyện chiếm quá  nhiều đất trong  ổ  C,  còn bị mất tư liệu quí mới  vừa save (lưu lại)  xong;   một khi bạn quên đi lúc ghost restore lại cái cũ:  Do đó ghost cũ sẽ   đè lên các file doc bạn mới vừa làm gây mất dữ liệu.

Bạn nên  click nút phải vào My Documents,  chọn move (di chuyển) đến nơi khác như ở ổ E, F.. tuỳ ý mình.

2) Di chuyển sớm các thư mục lưu trữ  mail (thư) của Microsoft Outlook hoặc  Outlook Express  để khỏi bị mất thư mới một khi quên làm restore  ghost cái cũ lại.
Bạn cứ vào  trong Microsoft Outlook  Tools/Options/ Autoarchive  chọn Browse để di chuyển sang nơi khác E, F...

Trong Outlook Express, phải  vào  Tools/Options/ Maintenance/ Store Folders cũng để  di chuyển thư mục thư sang nơi khác.

3)  Bạn chỉ nên cài ở ổ  C riêng 2 phần mềm  là Office  2003  và Norton Antivirus 2007  thôi dù có chiếm khá lớn.

Riêng các softwares khổng lỗ khác, dùng ghi đĩa như Easy CD/DVD platinum 90 , WinonCD 6.03, Nero 7951  ..  bạn nên để cài ở  ổ  khác như    E, F chứ không nên để chung trong C: chúng  sẽ chiếm quá nhiều chỗ.

Webshot30  chứa nhiều thư mục có  file hình ảnh quá lớn, bạn cũng  nên cài  nó ngoài ổ C .

Một vài chương trình: Teleport 147,  Super cleaner37  , Registry Cleaner43 ..bạn có thể dùng một  shortcut  từ trong Me, 2000,  vẫn xài được tốt trong WinXP .

4)  Muốn cho WinXP thật gọn nhẹ, bắt buộc bạn phải biết những file, thư mục nào không cần thiết trong Windows,  nên xoá bớt để cho  đĩa cứng rộng thêm.

Bài này sẽ  điểm qua một số file, thư mục  rõ ràng là vô bổ,  bạn có thể  xoá đi bớt mà  không sao cả.  Các file lưu tạm như  temporary download, bak.. bạn có thể dùng Disk cleanup của Windows  hoặc những  chương trình  xoá nhanh và tiện lợi cho các file tạm  là Emptemp  2.84, Super Cleaner 3.7, Windows Washer 6.05 (xoá nhanh và tiện nhất).

5) WinXP  giống như WinMe đều có một  tiện ích System restore  phục hồi hệ  thống bạn khi gặp trục trặc. Có bạn cho  là cần, tôi thì ngược lại:  nên bỏ ( disable)   System restore cũng chả sao cả. Bạn đỡ  tốn cả trên hơn cả trăm MB nhằm để dành cho bản ghost  XP vào CD  thật  gọn  nhẹ.

Hai tiện ích  khác cứu hộ khá tốt,  ngoài Ghost mỗi khi máy gặp quờ quạng,  đứng máy,  chỉ thấy  có WinRescue 10834 ( có 5 bản cho từng Windows ) và phần System saver nằm trong System Suite  7.1 là quá đủ.  Chỉ cần khoảng 5 MB,  là  Winrescue sao lưu registry của mọi windows giúp bạn phục hồi registry cũ  rất hiệu quả.

Tôi vọc máy cũng quá nhiều nên  gặp tai biến không ít,  phải nói  là  đủ  loại. Một thời tôi cũng đã tin vào Last good configuration  của Windows 2000 và Xp ( nhấn F8 khi khởi động để phục hồi ). Sau mới thấy  những chuyện đơn giản,  nó  còn làm chả gì được như lúc khởi động: đột nhiên biến đi chức năng auto protect của Norton Antivirus 2007, modem tự nhiên không kết nối được.

Với  WinRescue và System saver của System Suite 71 đấy chỉ là chuyện nhỏ, trong tích tắc một khi restore, boot máy lại   là autoprotect, modem trở về  tốt  lại ngay.
Hơn nữa,  bạn  có Ghost 11.01  đã sao lưu toàn bộ windows, khi cần phục hồi  lại cực nhanh ( 4 phút thay vì 7 phút trước đây ), việc giữ lại System restore để làm gì phí phạm:  chỉ tổ chật thêm ổ cứng của bạn ?

6 ) Bạn nên disable (vô hiệu hóa) luôn phần Hibernate trong WinXp cũng chiếm tương tự  cả trăm MB. Vào Display Properties, Screensaver, Power, bỏ chọn nút Enable Hibernate (giúp khởi dộng lại khá  nhanh nhưng  lại chiếm quá nhiều đất  trong ổ cứng).
.
7) Bạn có thể di chuyển thư mục driver cache trong thư mục  Windows (Xp ) ra nơi khác như ổ là E, F và cũng  phải sửa lại đường dẫn trong registry Windows (HKEY_LOCAL_MACHINE Softwares MicrosoftWindows Current Version Setup)  để nó biết nơi tìm đến khi cần đến.

8) Đặc biệt 2 thư mục nằm  trong System 32 của Win Xp,  bạn có thể xoá chúng mà không sao cả: chiếm gần 300-400MB là dllcache   và Reinstall backup.

Trong bản XP home, bạn có thể có thể gặp báo lỗi khi xoá xong thư mục dllcache( hidden ) nhưng nó chép một  vài file lại  không đầy 10MB. Nếu bạn vẫn còn  sợ trục trặc sau này, có thể chép vào 1 nơi khác và nén lại để dành đó  khi cần thiết.

Tôi đã thừ xoá   dllcache, đỡ hơn 300MB lúc đầu cũng hơi ngán nhưng sau không thấy gì.  Hai bản WinXp  vẫn chạy tốt thôi suốt cả 2 tháng  nay.

9)  Một vài thư mục nếu bạn không thích,  cũng nên xoá bớt  như Tour guide của  WinMe, WinXp nằm trong thư mục Windowshelptours, cũng đỡ thêm vài chục MB .

10) Bạn cũng có thể xoá không chính quy từ Me, 2000, các thư mục không thích nằm  trong WinXp như Net meeting, Movie maker, Windows messenger.. Trò chơi Pinball ( Program filesWindows NTPinball  ), một số file Media quá nhiều trong thư mục WindowsMedia.

11) Bạn nên xoá  những gì có trong thư mục Prefetch của Windows XP  hàng tháng,  đỡ được cả chục MB nữa và XP cũng tạo ra cái khác lại sau đó.
Xoá contents thư mục này tháng một lần cũng  không sao cả để  tránh các link trong windows  quá nhiều sẽ không còn đúng nữa .

12)  Khi xài Xp cần vào   System Properties AdvancedStart up and Recovery, đến phần Write Debbugging Information, bạn nên chọn là none. Nếu không làm vậy, khi máy  gặp trục trặc, WinXp  sẽ lưu một file memory. dmp đôi lúc  đến  cả trăm MB  vô bổ trong Windows mà chính bạn cũng  không ngờ đến.

13)  Một khi cài Windows Media player  10, 11    vào Windows,   bạn nên xoá phần nguyên install trong thư mục install có lưu giữ để dành file cài đặt chiếm đến 8MB . Bạn sẽ còn độ hơn 3MB cho cài Windows  Media Player, t hay vì hơn 10MB nếu bạn không biết xoá bớt.

Riêng Win 2000, bạn cũng nên vào All User / Application data / Dr Watson/ xoá file hay tạo ra  không dùng là user.dmp có khi lên đến vài chục hay cả trăm MB là chuyện thường  khiến kích thước Win2000 phình ra phi lý khi cần sao lưu.

14) Khi bạn cài đặt bất cứ Driver update Nvidia nào mới , bạn nên nhớ  bao giờ trong Windows XP  sẽ phình ra đến thêm 40MB . Đó là các thư mục Last Good temp và System32 / Reinstalbackup. Bạn có thể xoá thư mục ấy với điều kiện phải ghost sao lưu XP trtước, để đỡ được trong ổ cứng khoảng 40MB .

Bs.Dương Minh Hoàng


Download search